10 điểm khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo

Người nghèo mất rất nhiều thời gian để đắm chìm vào những thứ mà họ thường có rất ít hoặc không thể kiểm soát. Họ sử dụng thời gian rảnh của mình vào những thứ mang tính “giải trí” đơn thuần, tránh xa việc tư duy (một nhiệm vụ được xem là khó khăn nhất).
Giàu có là một sự lựa chọn mà tất cả chúng ta phải thực hiện. Bill Gates đã từng nói, “Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết đi trong nghèo khó, đó chính là lỗi của bạn”. Không có lý do gì có thể bào chữa cho bạn nếu bạn cam chịu sống trong cảnh đói nghèo. Sự giàu có luôn chờ đón bạn, nhưng bạn phải cài đặt được sự giàu có trong tâm trí của bạn trước nếu bạn muốn trở nên giàu có.

294221_16__20314_203_996033

Bài viết dưới đây của Daniel Ally – một tỷ phú tự thân sẽ chỉ rõ 10 điểm khác biệt lớn giữa người giàu và người nghèo:

1a. Người nghèo luôn hoài nghi

Tôi còn nhớ rõ một đồng nghiệp cũ của tôi đã nói rằng: “Những người thợ cơ khí đó là những kẻ gian lận! Họ luôn tìm kiếm những người yếu đuối. Họ sẽ tính phí cắt cổ khi bạn không trông coi cẩn thận!!”. Ông ta nghĩ rằng tất cả mọi người đều muốn moi tiền của ông ta một cách không chính đáng và mọi người đều chực sẵn để kiếm chác của ông.

1b. Người giàu luôn tin tưởng

Thật đáng ngạc nhiên, rất nhiều người giàu thường không khóa xe và cửa nhà. Ngược lại, ở các khu phố nghèo, bạn sẽ thấy hành động này rất hiếm xảy ra. Người giàu có xu hướng tin tưởng những người mà họ gặp (không cần lý do) và luôn trao cho người khác cơ hội để được là chính mình.

2a. Người nghèo bới móc lỗi lầm

Những người nghèo luôn tìm kiếm các vấn đề thay vì các giải pháp. Họ thường đổ lỗi cho môi trường, hoàn cảnh, công việc, thời tiết, chính phủ, và sẽ liệt kê một danh sách dài những lý do giải thích tại sao họ không thể thành công.

2b. Người giàu tìm kiếm thành công

Người giàu hiểu rằng tất cả mọi thứ xảy ra đều có lý do. Thay vì để cuộc sống cứ thế diễn ra, họ thường chủ động hành động và tạo ra những điều lớn lao. Họ gạt sang một bên tất cả những lời biện hộ, loại bỏ danh sách những lời đổ lỗi, bởi vì họ phải làm những gì cần phải làm.

3a. Người nghèo đưa ra các giả định

Khi nói đến việc biết được sự thật, người nghèo thường đưa ra các giả định. Nếu họ muốn tiếp cận với một người nổi tiếng, họ có thể nói, “Họ có thể không có thời gian để nói chuyện với tôi.” Thay vì kiểm tra các thông tin thực tế hoặc đặt câu hỏi, họ không bao giờ nỗ lực thực sự để đạt được những gì họ muốn.

3b. Người giàu đặt câu hỏi

Những người giàu thường đặt câu hỏi: “Điều gì xảy ra nếu?”. Ví dụ, “Điều gì xảy ra nếu tôi viết một email cho tổng thống và nhận được câu lời?” Nếu bạn bắt đầu đặt câu hỏi, bạn sẽ tránh được rất nhiều điều tranh cãi. Sức mạnh nằm trong tay những người biết đặt ra những câu hỏi đúng.

4a. Người nghèo nói “Họ”

Trong cửa hàng tạp hóa, người phụ nữ ở quầy thu ngân nói rằng, “Họ không bao giờ có đủ nhân viên thu ngân. Tôi không biết điều gì xảy ra với họ”. Rõ ràng, người phụ nữ này không hề có thái độ làm chủ cũng như trách nhiệm đối với công việc của mình. Cô ấy chắc chắn đã tách mình khỏi công việc mà cô ấy được trả lương.

4b. Người giàu nói, “Chúng tôi”

Tại một nhà hàng yêu thích của tôi, nhân viên phục vụ bàn nói rằng, “Chúng tôi thực sự vui mừng vì món bít tết của chúng tôi đã được chế biến rất vừa vặn”. Cảm giác tự hào và làm chủ của người phục vụ đã khiến tôi thực sự cảm kích và trao tặng một khoản tiền típ cho anh ấy một cách trân trọng. Chắc chắn, bạn sẽ giàu có khi bạn đầu tư nhiều hơn vào những gì bạn tin tưởng.

5a. Người nghèo muốn giá rẻ nhất

Một lần, tôi đi mua sắm cùng một người bạn chỉ mua nếu tìm thấy quần áo giá rẻ nhất. Họ sẽ đổ xô đến giá treo những mặt hàng giảm giá mạnh và nhặt những bộ quần áo mà họ thậm chí không muốn, nhưng cuối cùng vẫn mua chỉ vì được “giảm giá”. Đáng tiếc là họ chẳng bao giờ mặc đến kể từ khi mua.

5b. Người giàu muốn cách tốt nhất

Người giàu sẽ đi xa hơn để tìm kiếm những sản phẩm chất lượng. Họ không tự giới hạn mình bởi mức giá và thường tìm kiếm dịch vụ tốt khi mua sắm. Người giàu mong muốn những dịch vụ chất lượng và không bao giờ chấp nhận những sản phẩm vô giá trị và không sử dụng được.

6a. Người nghèo nghĩ rằng tiền bạc quan trọng hơn thời gian

Hàng triệu người trên khắp thế giới đang đổi thời gian quý báu của họ để lấy tiền bạc. Bạn có thể kiếm lại được 500 đô la, nhưng bạn không bao giờ lấy lại được 50 giờ đã qua. Mặc dù vậy, hầu hết mọi người đổi thời gian lấy tiền bạc và không bao giờ nhận ra tiềm năng thực sự của mình.

6b. Người giàu biết rằng thời gian quan trọng hơn tiền bạc

Người giàu không bao giờ bán thời gian lấy tiền bạc. Không chỉ vậy, họ tìm kiếm những trải nghiệm đáng giá làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của họ. Họ tập trung vào làm những gì họ yêu thích và giúp đỡ người khác, thay vì chỉ đơn thuần là bán thời gian để nhận lấy một khoản tiền lương ít ỏi.

7a. Người nghèo cạnh tranh

Khi người nghèo nhận thấy cơ hội, họ sẽ tìm ra cách những người khác đang làm và mô phỏng theo. Thường thì họ không bao giờ để tâm tìm một cách khác để làm việc đó. Thay vào đó, họ tin rằng những gì mà người khác đang làm cũng chính là cách tốt nhất mà họ có thể làm.

7b. Người giàu sáng tạo

Người hàng xóm giàu có của tôi đã rất bực tức khi phát hiện rằng chiếc xe Porsche của họ không mang màu xanh lá cây đúng như họ thực sự mong muốn. Do đó, họ đã quyết định độ lại chiếc Porsche màu xanh lá cây với đặc điểm kỹ thuật chưa từng thấy. Tôi chưa bao giờ chứng kiến một điều tương tự như vậy!

8a. Người nghèo đổ lỗi, lên án, và chỉ trích

Đa số người nghèo học cách sống nghèo khó từ chính những thế hệ đi trước. Họ được nuôi dưỡng với niềm tin tất cả mọi thứ đều “sai” thay vì đúng. Nếu bạn đã bao giờ nghe ai đó hỏi: “Có chuyện gì sai vậy?” bạn sẽ hiểu được điều tôi vừa nói.

8b. Người giàu khen ngợi và tận hưởng những điều may mắn

Người giàu hiểu rằng họ có nhiều đặc quyền và họ không coi điều đó là đương nhiên. Dựa trên sự nhận thức về những may mắn, những món quà, tình yêu, và điều kiện sống của mình, họ có khả năng tạo ra nhiều hơn. Những gì được ngợi khen sẽ tạo ra sự thịnh vượng nhiều hơn thế gấp nhiều lần.

9a. Người nghèo tìm những lời khuyên nghiệp dư

Người nghèo thường xuyên lắng nghe ý kiến của người khác và tìm kiếm sự đồng thuận từ những người quen biết. Họ tin vào hầu hết mọi thông tin mà họ nghe được mà không đặt câu hỏi. Họ chấp thuận các ý kiến như lẽ đương nhiên và không sẵn sàng tìm hiểu sâu thêm một khi họ đã hài lòng với câu trả lời nào đó.

9b. Người giàu tìm kiếm sự cố vấn từ các chuyên gia

Người giàu có học hỏi để tư duy cho chính bản thân mình. Nếu họ không thể hiểu một vấn đề nào đó, họ sẽ tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia. Thông thường, họ thường phải trả phí cho những lời tư vấn và nhận được một loạt các đề xuất. Họ nghiệm ra rằng các chuyên gia chỉ đưa ra những lời gợi ý, điều đó có nghĩa rằng họ không bị giới hạn trong một hành động cụ thể nào đó.

10a. Người nghèo sở hữu tivi lớn

Người nghèo mất rất nhiều thời gian để đắm chìm vào những thứ mà họ thường có rất ít hoặc không thể kiểm soát. Họ sử dụng thời gian rảnh của mình vào những thứ mang tính “giải trí” đơn thuần, tránh xa việc tư duy (một nhiệm vụ được xem là khó khăn nhất).

10b. Người giàu có sở hữu thư viện đồ sộ

Người giàu có đọc rất nhiều sách. Họ sử dụng kiến thức theo cách có lợi cho họ. Thay vì bị cuốn theo những hoạt động ngẫu nhiên, họ luôn tìm cách để để hiểu rõ bản thân mình cũng như những người khác, và hiểu rõ thế giới mà họ đang sống. Thực tế, thư viện cá nhân cá nhân của bạn càng lớn theo năm tháng, thì ngôi nhà của bạn cũng vậy. Tôi có thể chứng thực cho điều này!

Để có được cách nhìn đúng đắn về việc làm thế nào để trở nên giàu có, bạn phải học hỏi từ những người giàu. Sau tất cả, bạn sẽ trở thành những gì bạn học. Nếu xung quanh bạn là những người chưa giàu, hãy làm ngược lại những gì họ vẫn làm. Chẳng bao lâu, bạn sẽ đạt được giấc mơ tài chính của bạn!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *